10 Bước Sơn Nhà Không Thể Bỏ Qua

noi that phong ngu 221

Ai cũng tưởng việc sơn cho căn nhà xinh hơn là dễ lắm, chỉ cần mua dăm ba cây cọ lọ sơn về, nhúng vào rồi lăn, phết, vậy là xong. Thật sự nó khó hơn những gì bạn nghĩ đấy. Sơn không khéo, màu sơn thì không hợp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vẻ mỹ quan của nhà bạn. Tuy có mất công một chút, nhưng hãy chuẩn bị tốt 10 bước dưới đây, bảo đảm rằng việc sơn nhà của bạn sẽ nhẹ nhàng và dễ thở hơn rất nhiều

1. Chuẩn bị tốt cho việc sơn nhà

Các vật dụng phụ trợ cho việc sơn phải được chuẩn bị đàng hoàng trước khi bắt đầu sơn, đừng để khi tiến hành rồi mới chạy đôn chạy đáo mua sắm, thiếu này thiếu kia, sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công việc rất nhiều.

2. Đề cao chất lượng sơn

Tâm lý của đại đa số người Việt Nam là hay chọn đồ rẻ. Nhưng hãy nhớ đến câu “tiền nào của nấy”. Hãy chú trọng thương hiệu, chất lượng sơn thay vì giá tiền. Đừng nghĩ mua sơn rẻ là tiết kiệm. Mua sơn rẻ đồng nghĩa với việc sẽ tốn nhiều sơn hơn, sơn như vậy thì bề mặt sẽ không đồng đều.

3. Chọn cọ sơn nhà

 cach-son-tuong-nha

Ông bà ta có câu “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Và quả thật đúng như vậy, một lọ sơn tốt không thể làm nên một công trình tốt nếu thiếu 1 chiếc cọ sơn tốt. Chọn loại cọ nhỏ, lông quét dài chừnh 6cm để có thể chủ động hơn khi quét sơn vào những góc nhỏ mà chổi lăn không tới được.

4. Sơn viền cẩn thận

Chú ý đến những góc cạnh, điểm giao nhau giữa tường với sàn, trần, hay với bức tường khác nối tiếp. Đảm bảo tính liền mạch khi sơn để tạo ra một không gian đẹp hoàn hảo, mang tính kết nối thông suốt.

5. Bước lăn sơn tường

Kích thước con lăn là khoảng 17cm để khi lăn sơn sẽ trải ra đều và đẹp hơn. Khi mới mua về, nhúng qua nước lạnh để rửa sạch những bông vải li ti còn vương lại.

6. Không để sơn nhỏ giọt xuống sàn

Chắc hẳn rằng không ai là không bực mình khi trong quá trình sơn, những giọt sơn nhỏ giọt xuống sàn làm bẩn sàn, chùi rửa rất mất công. Vậy nên, khi nhúng con lăn hoặc cọ vào thùng sơn, nhớ là chỉ nhúng phân nửa thôi, sau đó ấn chặt vào thành của thùng sơn để ép cho những giọt sơn thừa chảy ra hết, không còn tình trạng nhỏ giọt nữa

7. Sơn theo hình chữ cái

Người trong nghề nhiều năm sẽ sơn theo hình chữ W và M, và trong quá trình sơn phải đều tay, không được nhấc con lăn ra, như vậy nước sơn sẽ đều và đẹp hơn. Thực tế thì chúng ta thường sơn dọc, sơn ngang, tùy thói quen mỗi người.

8. Sơn cửa sổ sau cùng

Không ai lại đem cửa sổ đi sơn đầu tiên cả. Cửa sổ là phải được để sau cùng, lỡ như có bắn vài giọt sơn lên thì cũng đừng quá lo lắng. Đợi nó khô đi rồi cạo sạch là xong.

9. Giữ cọ sơn mới

Sơn xong mà cọ còn mới thì đừng vất chúng đi, hãy nhúng chúng vào lọ nước hoặc lấy vải ẩm bọc lại

10. Dọn dẹp khi di chuyển

Với những vết sơn ngoài ý muốn, chúng ta cần làm sạch nhanh chóng bằng cách dùng khăn sạch nhưng có độ ẩm, với những vết sơn thừa thì nên sử dụng khăn giấy. Khi bạn làm những việc này, việc lau dọn sau khi sơn nhà xinh sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.