10 Sai Lầm Trong Nguyên Tắc Chọn Màu Nội Thất

nha xinh

Cách phối màu sai lầm sẽ dẫn đến việc mang lại hiệu quả thẩm mỹ kém hơn hẳn. Đến với 10 dấu hiệu sau đây để có thêm kiến thức nhằm tránh những khuyết điểm không đáng có khi phối màu cho nhà nhé.

Lạm dụng màu trắng 

Màu trắng thì không cần phải nói nhiều. Nó quá ư là phổ biến trong nhiều căn nhà xinh xắn hiện nay, từ nhà cấp 4 cho đến biệt thự. Nó là sự lựa chọn tối ưu, đơn giản, trang nhã, phù hợp với nhiều đối tượng và làm không gian nhà sáng sủa, sạch sẽ hơn. Tuy nhiên nếu quá lạm dụng nó thì sẽ phản tác dụng, tạo ra sự đơn điệu buồn tẻ. Tranh ảnh, gối phòng khách, sofa, thảm chính là những vật dụng cần thiết để tạo nên những sắc thái sinh động cho khối kiến trúc toàn trắng.

Màu tối 

Việc sử dụng màu tối quá nhiều sẽ biến không gian sống trở nên u ám, ngột ngạt cho dù có thắp bao nhiêu cái đèn và mở bấy nhiêu ô cửa sổ ra đi nữa. Tối kỵ nhất là sơn màu đen.

House-in-Mumbai-03-850x566

Sơn màu chói

Ở nhiều nhà, người ta thường sơn màu chói khắp 1 phòng để phân biệt với những phòng khác trong nhà. Tuy nhiên, đó chỉ là dành cho nhà lớn, nhà nhỏ thì không cần thiết. Sơn 1 mảng tại nơi cần sơn vậy là đủ.

Lạm dụng màu nổi

REDJEU-02-850x564

Thử tưởng tượng xem, sau 1 ngày làm việc mệt mỏi, bạn quay về nhà mình, nhưng khi mở cửa vào bên trong thì thấy 1 không gian diêm dúa, “màu mè hoa lá hẹ”, thì sự bực bội, mệt mỏi càng tăng lên gấp bội. Nên nhớ, nhà là nơi để dừng chân ngơi nghỉ cho mọi thành viên gia đình, vì thế nó phải là 1 không gian dịu dàng ấm áp trang nhã. Sử dụng tông màu dịu nhẹ chính là giải pháp tuyệt vời nhất.

Bắt kịp xu hướng

Bạn sợ bị lạc hậu ? Bạn thích những mẫu trưng bày mới nhất ở showroom và chỉ muốn nhà mình y chang như vậy. Đó là suy nghĩ sai lầm. Đẹp thật, mới thật, nhưng chắc gì đã phù hợp với nhà của bạn ? 

Tỷ lệ màu sắc 

Đa số chúng ta thường mắc sai lầm về tỷ lệ màu sắc trong không gian. Hãy xác định màu chủ đạo, rồi cho nó chiếm khoảng 60% tỷ lệ màu, những màu phụ còn lại là 40%. 

Độ tương phản màu sắc

Apartment-in-Moscow-02-850x566

Ranh giới giữa sáng tối, đậm nhạt coi vậy chứ mong manh lắm. Nếu không khéo thì đó sẽ là 1 thảm họa thiết kế

Nội thất 1 màu

Để phục vụ cho sở thích cá nhân, nhiều người đã lựa cùng tông cho nội thất phòng. Tuy nhiên, nếu “tông xuyệt tông” từ đầu đến cuối như vậy thì sẽ quá nhàm chán. Hãy điểm thêm 1 vài nét nổi bật cho khung cảnh, ví dụ như bạn đồng bộ hết toàn bộ nội thất là màu trầm, thì hãy cho gối, thảm có màu sắc tươi sáng trẻ trung nhằm cân bằng lại mọi thứ.

Nguyên tắc phối màu

Bạn nên tìm hiểu những quy tắc phối màu hiệu quả để áp dụng cho không gian nhà mình. Không nên tùy tiện, thích gì thì làm đó, sẽ tạo nên 1 khung cảnh hết sức lộn xộn xấu xí.

Sàn nhà

Casa-Ciara-05-850x566

Yếu tố này rất dễ bị chúng ta bỏ qua. Đừng xem thường công năng của nó. Sàn, và cả trần nhà, chính là thứ quyết định màu sắc của nội thất, và ở những căn nhà xinh có diện tích lớn, sàn trải rộng sẽ gây chú ý cho chúng ta ngay từ khi bước chân vào.