Chọn Cây Xanh Trang Trí Cho Căn Nhà Xinh Hơn

nha xinh

Không gian xanh hiện nay đang rất được yêu chuộng. Nó góp phần đem lại nét đẹp gần gũi thiên nhiên, cải thiện bầu không khí và sức khỏe của mỗi thành viên trong nhà. Đến với những bí quyết “gối đầu giường” sau đây, chúng ta sẽ có thêm những sự lựa chọn thông minh cho cây cối trong khu vực nhà.

Chọn vị trí 

Ví trí đặt cây tùy thuộc vào kích thước của nó. Những loại cây lớn thì được đặt trong không gian sinh hoạt chung như phòng khách, nhà bếp, trước thềm nhà, ngoài sân, còn những loại cây nhỏ thì nên đặt ở những nơi như bàn học, bàn làm việc, đầu tủ, cửa sổ, hay thậm chí là treo trên tường. 

Đặc tính ưa sáng của là yếu tố để lựa chọn cây. Với những cây ưa sáng thì nên đặt chúng ở những nơi có thể tiếp xúc ánh sáng nhiều nhất, chẳng hạn như cửa sổ hoặc theo hướng tây. Thường xuyên theo dõi độ ẩm của đất để biết được cây đó sống như thế nào, có bị héo nắng không, để từ đó mà di dời chúng tới những vị trí phù hợp.

Chọn chậu cảnh

 

mau-san-vuon-biet-thu-dep-thao
Chọn chậu cảnh thì dựa theo sự phát triển, kích thước của cây. Cây lớn nhanh, kích cỡ lớn thì chậu cũng phải lớn, đất nhiều nước nhiều. Với những loại cây rễ nhỏ, dạng thân mềm hay thân cỏ, có thể trồng trong những chiếc bình xinh xắn hoặc những chậu nhỏ. Chậu nhỏ thì không nhất thiết là phải mua mới, thay vì đó ta có thể tận dụng chai lọ cũ trong nhà, nếu thẩm mỹ hơn thì có thể tô dán sơn phết thêm cho sinh động, và nhớ đục 1 lỗ nhỏ dưới đáy để nước thoát, không làm ngập úng.

Trồng cây trong nhà tắm 

Nếu thích, có thể trồng cây trong nhà tắm cũng rất hay. Lựa chọn những loại cây ưa ẩm, có khả năng lọc khí, khử mùi, có mùi thơm thì càng tốt. Phòng tắm sẽ thêm phần đẹp mắt, giàu không khí trong lành hơn.

Tránh những thiết bị tạo nhiệt 

Hơi nóng phả ra từ các thiết bị trong căn nhà xinh chính là hung thủ giết chết cây nhanh nhất. Đặt cây tránh xa bếp lò, tivi, tủ lạnh, cục nóng máy lạnh… nếu muốn cây sống và phát triển dài lâu.

Không nên tưới nước thường xuyên 

Cây trong nhà nó không giống như cây ngoài vườm mà tưới nước mỗi ngày. Nếu làm vậy nó sẽ bị úng chết. Nếu thấy đất khô thì tưới, còn ẩm thì thôi. Chỉ nên tưới cây nhiều hơn một chút vào mùa hè. Sử dụng bình xịt cũng là hình thức hay để tạo đổ ẩm cho cây, khỏi lo tưới tiêu gây úng. 

Khi tưới nước cho cây có thể dùng những viên đá xếp trên bề mặt của chậu cảnh để tăng hiệu quả. Với những chậu cây xa tầm với hoặc những chậu cây dễ tràn nước ra ngoài khi tưới, có thể đặt vài cục đá nhỏ trên bề mặt lớp đất trồng để nước dần tan ra và thẩm thấu vào đất.

Tăng màu mỡ cho cây 

 

thiet ke nha, nha xinh

Bón phân sẽ làm tăng độ màu mỡ cho đất, giúp cây kích thích sinh trưởng phát triển tốt. Mỗi loại cây sẽ có hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết khác nhau, cho nên phải tham khảo kỹ trước khi mua phân bón thích hợp. Bón phân hợp lý nhất là nửa tháng 1 lần, tỉ lệ bón 5% phân tổng hợp cho cây. Bón ít hay bón nhiều gì cũng đều ảnh hưởng không tốt đến sinh trưởng của cây, do đó đừng nên quá lạm dụng. 

Một mẹo tăng dinh dưỡng cho cây cho đất đơn giản mà không nhiều người biết, đó là việc dùng nước vo gạo để tưới. Vo gạo xong, đừng vội chắt nước bỏ đi mà hãy đem tưới cây, vừa tận dụng được thứ sẵn có trong nhà vừa giúp cây phát triển tốt.

Loại trừ sâu bọ 

Sâu bọ có thể xâm nhập cây cảnh trong nhà, và chúng sẽ làm cây héo úa, chết dần chết mòn nếu không tiêu diệt kịp thời. Khi thấy cây héo lá, ủ rũ, thối,… thì biết rằng có sâu bọ xâm nhập, cần phải tiêu diệt ngay. Khi phun thuốc xịt, phải cẩn thận, đúng liều lượng để không làm cả nhà ngộ độc.

Lựa chọn cây cảnh an toàn 
Trúc đào, đỗ quyên, thiên điểu, hoa loa kèn arum hay còn gọi là ý lan, hồng môn, thủy tiên, hoa loa kèn hay còn gọi là ly ly, vạn thiên thanh, cẩm tú cầu là những loại cây cảnh thường được ưa chuộng trồng trong nhà nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng hoặc ngộ độc. Phải cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn chúng, nhất là khi trong nhà có trẻ nhỏ, người cao tuổi. Có rất nhiều ca ngộ độc cây cảnh vào ban đêm, và vì thế hãy chịu khó đem chúng ra ngoài để chúng hô hấp, trong nhà an toàn hơn.

Những loại cây mẫu tử, cây cọ cảnh, cây nha đam, cây thiên niên kiện, cây cồ nốc hoa đầu, cây cỏ seo gà, cây ngũ gia bì, cây thiết mộc lan, cây dương xỉ là những loại cây vừa có khả năng khử độc (theo NASA), vừa có nét đẹp thẩm mỹ tuyệt vời, cần được ưu tiên lựa chọn khi muốn trồng cây trong nhà xinh đúng nghĩa : đẹp, an toàn.