Những Điều Cần Biết Khi Thiết Kế Bản Vẽ Cho Nhà Xinh Của Bạn

thiet ke nha xinh

Ngoài những vấn đề cần thiết khi muốn xây cho mình một căn nhà xinh như: chi phí,các giấy tờ thủ tục, nguyên vật liệu… thì bản vẽ của thiết kế căn nhà cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Đa số mọi người thường phân vân giữa việc mua bản vẽ thiết kế nhà có sẵn hoặc đầu tư cho thiết kế một bản vẻ chuyên nghiệp cho căn nhà xinh của mình để có thể tiết kiệm thêm chi phí. Vậy đâu là giải pháp cần thiết và hợp lý nhất cho bạn?

Thông tin về chi tế xây dựng nhà ở cho bạn tham khảo thêm:
Chi phí đầu tư thiết kế bạn cần tính toán kỹ.
Việc mua một bản vẽ thiết kế căn nhà xinh có sẵn (chi phí bản vẽ trung bình dao động từ 5 –10 triệu đồng/ bản vẽ) hoặc bạn nên đầu tư một nhà thiết kế chuyên nghiệp hoặc thuê công ty chuyên nghiệp về thiết kế xây dựng “trọn gói” căn nhà, để tránh những sai lầm hay khoảng chi phí phát sinh không cần thiết khi mua bản vẽ thiết kế. Tuy nhiên, điều đầu tiên phải nói đến, đó là mẫu thiết kế bạn mua nó có chắc chắn hoàn toàn phù hợp với diện tích, phong thủy hay có phù hợp với hình dáng mảnh đất bạn đang dự định xây dựng nhà cho mình?

Mẫu bản vẽ thiết kế xây dựng nhà tiêu biểu.
Nếu bạn là người làm trong lĩnh vực thiết kế nhà ở, nội thất hoặc có am hiểu kiến thức về lĩnh vực này, thì bạn hoàn toàn có khả năng chỉnh sửa các chi tiết theo ý muốn sau khi đã mua bản thiết kế, điều này sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều khoảng phí.
Ngược lại thì chắn hẳn bạn phải nhờ đến nhà thiết kế kiểm định, tính toán lại những chi tiết trong bản vẽ sao cho phù hợp giữa bản vẽ thiết kế và diện tích mảnh đất cần xây dựng.
Khi đó, thay vì tốn tiền một lần để thuê thiết kế “trọn gói”, bạn lại phải tốn thêm những khoảng phát sinh chi phí để nhờ cậy đến các kiến trúc sư(KTS) chỉnh sửa, bổ sung để có được bản vẽ hoàn chỉnh nhất và phù hợp với căn nhà.

ban ve nha pho

Nhà không xong, tiền lại mất.
Bên cạnh những vấn đề phát sinh, vấn đề kinh phí liên quan trong quá trình thiết kế và thi công căn nhà cũng là một trong những mối quan tâm lớn cần thiết của chủ nhà.
Với hình dáng và bản vẽ thiết kế nhà mẫu bạn đã chọn mua, kèm thêm những chi tiết được chỉnh sửa từ kiến trúc sư chuyên nghiệp hoặc những công ty có chuyên môn về lĩnh vực thiết kế, tưởng chừng căn nhà sẽ vừa khít với diện tích mảnh đất bạn sở hữu. Tuy nhiên, có thể có những thay đổi trong quá trình xây dựng như từ phía chủ đầu tư như không có đủ vật liệu theo dự định ban đầu hoặc các chi tiết nhỏ không phù hợp về những khoảng kích thước , các vật dụng nội thất sau khi mua về lại không phù hợp vì quá khổ hoặc quá nhỏ…Kế hoạch thiết kế xây dựng nhà xinh cho mình có thể theo đó mà trì trệ hoặc phát sinh thêm những chi phí liên quan và không đáng có nếu không có kiến trúc sư theo sát trong quá trình thi công, chắc hẳn bạn sẽ rất khó khăn để xử lý các tình huống.
Bởi vì có những vật liệu chuyên dụng không được bán rộng rãi trên thị trường mà chỉ có kiến trúc sư hay những người trong ngành, công ty thiết kế chuyên nghiệp mới biết nơi bán với số lượng lớn, giá cả phù hợp hơn cho bạn.

thiet ke nha xinh
Chưa kể đến bản vẽ thiết kế mua sẵn thường chỉ là bản vẽ tổng quát hoặc không đi vào từng chi tiết nhỏ và rõ ràng hơn như vách ngăn, khoảng trống nhỏ… những chi tiết mà bạn muốn trang trí hoặc làm thêm trong quá trình xây dựng nhà, điều này dẫn đến tình trạng trì trệ, khó xây dựng hoặc nhà thầu sẽ buộc phải thay đổi kế hoạch thiết kế ban đầu.
Nếu bạn là người thích đơn giản, những gì có sẵn, thì việc đầu tư sẽ không quá nhiều, chỉ cần dựa trên những gì đã có, kèm thêm diện tích mảnh đất bạn dự định xây dựng nhà phù hợp với bản thiết kế bạn đã đầu tư thì việc xây dựng có khi lại trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí.
Tuy nhiên, nếu bạn thích sáng tạo, thích căn nhà xinh của bạn mang dấu ấn cá nhân thì các bản vẽ được bán sẵn chỉ là những thông tin cho bạn tham khảo, giúp bạn có thể hình dung, định hình về hình ảnh, cách thiết kế nội thất sao cho phù hơp với căn nhà mà bạn sẽ sống trọn đời trong tương lai.