Thiết Kế Nhà Xinh – Nhà Phố Tối Ưu Chi Phí Và Diện Tích

Thiết kế nhà xinh, nhà phố là một dạng nhà ở tại các khu dân cư, đô thị bởi nó phù hợp với nhu cầu sống và điều kiện kinh tế của những người dân có mức thu nhập trung bình. Phương pháp thiết kế nhà xinh nhà phố chia thành 2 loại bố cục cho nhà phố với mặt tiền nhỏ hơn 5m và dài trên 10m thì nên thiết kế thang giữa nhà, 2 phòng 2 đầu nhằm lấy được tối đa nguồn sáng và thông thoáng cho các phòng. Với những căn  nhà có mặt tiền rộng hơn 5m và sâu từ 8 đến 12m thường thiết kế thang lệch một bên và sắp xếp các phòng ngủ liền kề nhau khi đó các phòng sẽ vuông vắn và đẹp, bố trí đồ hợp lý. Khu vực nhà vệ sinh và thang lệch một phía chia về 2 đầu nhà tạo nên một không gian chung để đi vào các phòng ngủ. Nhà phố hiện nay thường được thiết kế với kiến trúc cao từ 3 đến 5 tầng tùy nhu cầu sử dụng của từng khách hàng và trong đó hầu hết điều có môt không gian phòng khách, một phòng ăn, khoảng 3 đến 4 phòng ngủ, một phòng thờ và sân phơi. Với những căn nhà phố có tổng diện tích thi công nhỏ hơn 200m2 và thấp hơn 3 tầng thì không cần nhờ các đơn vị thiết kế có chức năng làm giấy tờ xin phép xây dựng. Với nhà có tổng diện tích thi công lớn hơn 200m2 và cao hơn 3 tầng thì phải cần cơ quan tư vấn thiết kế kiến trúc lập hồ sơn, giấy tờ xin cấp phép xây dựng và thi công với các giấy tờ kèm theo như  chứng chỉ hành nghề của kts, đăng kí kinh doanh và ks xây dựng đồng thời đóng dấu công ty vào bộ hồ sơ XPXD.

thiet ke nha xinh

Thiết kế nhà xinh – nhà phố có chi phí thấp và không cần nhiều diện tích đất thi công.

Nhà phố hay còn gọi là nhà ống, nhà chia lô hoặc nhà liền kề thường được mọi người hay sử dụng vì diện tích đất nhỏ phù hợp đặc thù xã hội, với đô thị tại nước ta, và phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân. Trong những năm thập niên 30 đến những năm thập niên 60 tại các đô thị cổ, diển hình như là khu phố cổ Hà Nội dạng nhà phố, nhà lô rất phát triển. Mỗi nhà có cấu trúc dạng như một xóm nhỏ với diện tích mặt tiền khoảng 5 đến 10m sâu từ 50 đến 100m tùy mỗi khu vực. Mỗi căn nhà nơi đây luôn có một con ngõ nhỏ rộng khoảng 1m đến 1,2m kéo dài xuống hết đất. Trong căn nhà xinh chung này thường được phân ra thành vai ba hoặc hơn chục hộ gia đình nhỏ, trong các căn phòng rộng khoảng 12 đến 30m2 tùy mỗi hộ. Với kiến trúc chung các căn hộ thường sử dụng chung khoảng sân trong để giặc phơi và khu vực vệ sinh chung cho cả xóm. Đầu những năm thập niên 80 khi nhà nước vn mở cửa, các tòa nhà cao tầng, khu dân cư mới mọc lên, dạng thiết kế nhà phân lô được phát triển và thúc đẩy mạnh mẽ với các lô đất rộng khoảng 40 đến 60m2 mặt tiền từ 3,5m đến 4,5m xây chiều cao khoảng 1 đến 2 tầng kề xác nhau tạo nên những khu tập thể chung nhằm phục vụ nhu cầu nhà ở cho những người cpos mức thu nhập thấp, công nhân, những người dân vùng quê dời về các thành thị sinh sống và làm việc với. Những năm gần đây các khu chung cư, đô thị mọc lên ngày càng nhiều và luôn qui hoạch để dành từ 30 đến 50% quĩ đất phân ô, để bán cho người dân với các mặt tiền khoảng từ 4 đến 6m sâu từ 10 đến 20m. Thiết kế nhà xinh, nhà phố này thường được chia cầu thang ở giữa và 2 phòng 2 trước và sau căn nhà. Nhược điểm của nhà phố là bí bách và có phần khô cứng do người dân ít chú ý đến thiết kế và kiến tạo khí hậu, cảnh quan trong nhà đẹp. 

nha xinh

Những mẫu nhà phố ngày càng được tối ưu hơn đề phù hợp với nhu cầu sinh sống hiện nay.

Thời gian gần đây, đa số người dân đã quan tâm nhiều hơn tới vấn đề thiết kế không gian sống trong kiến trúc nhà phố. Các bản vể thiết kế được yêu cầu chi tiết, kỹ càng hơn về từng khu vực, từng không gian, tính công năng sử dụng của nó, sắp xếp các vị trí đồ nội thất, đền trang trí, thiết kế giếng trời, các khoản tiểu cảnh gầm thang, mảng xanh trên sân thượng, các điểm nhấn bằng vách gỗ với các bức tranh đá, giấy dán tường trong nhà nhằm tạo ra không gian sống tươi mới và đồng thời phải phù hợp với các điều cấm kỵ trong thiết kế nội thất phong thủy nhà ở như: Các hướng quay mặt của các không gian và cá vật trang trí trong căn nhà xinh phải phù hợp với cung mạng của chủ nhà. Khu vực vệ sinh không được đặt trên không gian nhà bếp, số lượng bậc thang trong nhà phải về cung mạng của gia chủ. Thiết kế giường ngủ với đầu nằm không được hướng ra cửa đi hoặc cửa sổ, khoảng không gian di chuyển trong nhà không nên để chúng liên thông với nhau….