Thiết Kế Nhà Xinh Với Tiểu Cảnh Hòn Non Bộ

nha xinh

Trong thiết kế hòn non bộ xưa nay, không hề có bất cứ quy tắc nào gọi là chung cả. Thật vậy, trong mắt những người thiết kế chuyên nghiệp hay những người hiểu biết rành rẽ về thú chơi này, thì một hòn non bộ đẹp trước hết phải đáp ứng sự chuẩn mực về kích thước, đá và cây tỷ lệ hợp lý, hồ nước cân đối với vật thể bố trí bên trong nó. “Tiền vô như nước”, quan niệm đó đã nói lên được vai trò của hồ nước trong phong thủy cũng như kiến trúc ngoại thất gia đình.

  1. Đặc điểm của tiểu cảnh hòn non bộ

Định nghĩa “tiểu cảnh hòn non bộ” là khác hoàn toàn so với cụm từ “hòn non bộ”. Nhà Xinh định nghĩa tiểu cảnh hòn non bộ là bao gồm đá, hồ nước, cây xanh, mang lại nguồn sinh khí mát mẻ dồi dào cho toàn bộ căn nhà. Cái thú chơi hòn non bộ là 1 cái thú tiêu khiển rất tao nhã, giúp con người quên đi những phiền muộn âu lo của cuộc sống mà thả hồn vào thiên nhiên. Dưới bàn tay khéo léo và con mắt thẩm mỹ tinh tế của các nghệ nhân, khối tiểu cảnh non bộ được hình thành nên một cách độc đáo, mang nhiều ý nghĩa nhân văn của văn hóa dân tộc.

Phạm trù thiết kế hòn non bộ không còn bó gọn ở trong núi đá, hồ nước nữa, mà nó tiến xa hơn, bao quát hơn với nhiều yếu tố khác như thác (suối), đài phun nước, cá cảnh chim cảnh…. rất sinh động và phong phú. Những yếu tố bổ sung đó không những làm tăng thêm vẻ đẹp của khối cảnh quan mà còn góp phần mang đậm ý nghĩa phong thủy hơn,

Để khối đá non bộ không trở nên vô hồn nhàm chán, người thiết kế đã tưởng tượng và tạo nên những hình thù sinh động trực quan như người ngồi câu cá, ông tiên đánh cờ, lão già uống rượu,… xen lẫn với nét xanh tươi mơn mởn của cây lá xung quanh đầy sinh động thích mắt.

  1. Cách chọn tiểu cảnh hòn non bộ

Để lựa chọn 1 khối non bộ đẹp trang nhã phù hợp với không gian nhà, không phải là chuyện đơn giản. Nếu chọn bừa, không những tốn kém mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ kiến trúc và phong thủy rất nhiều.

1375252196_d18bf1e7

Một số vấn đề phát sinh khi làm tiểu cảnh non bộ đó là vấn đề kích thước của nó. Nếu quá to hoặc quá nhỏ thì sẽ rất xấu xí, mất cân bằng, vệ sinh bảo quản khó khăn cũng như là phong thủy tâm linh. Để những rắc rối không đáng có làm ảnh hưởng căn nhà xinh, trước khi làm tiểu cảnh non bộ, nên quan tâm đến nơi sẽ đặt tiểu cảnh to nhỏ rộng hẹp ra sao, địa hình bằng phẳng nhấp nhô thế nào để có phương án thích hợp.

Ý kiến của những nghệ nhân, những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề là vô cùng quý giá và hữu ích cho các quý gia chủ nếu muốn có 1 tiểu cảnh hòn non bộ đẹp đúng nghĩa, mang nhiều giá trị lợi ích về mặt cảnh sắc, tinh thần lẫn phong thủy tâm linh.